Nov 25, 2011

đất có lành thì chim (hiền) nó mới đậu

(nhân dịp có hai con chim rất đỏm tên là Jolie và Pitt dạt vòm tới đây :d)


Angelina Jolie và Brad Pitt đến Việt Nam vì một lý do rất ít trùng lặp với người khác, ngoài việc tạo ra cơ hội tuyệt vời cho các phóng viên Việt Nam tập tành làm paparrazi và gây xao xuyến, lưu luyến cho nhiều người thích nhìn thấy những con người đẹp đẽ và nổi tiếng tầm cỡ thế giới từ khoảng cách gần đến vậy, còn khiến những người ưa suy nghĩ cắc cớ nảy ra câu hỏi: người nước ngoài, họ đến Việt Nam vì những lý do gì?

Trong khi người Việt Nam tuyệt đại đa số ra nước ngoài vì những lý do cận kề với “cuộc sống” như đơn giản là để sống ở đó, để tìm một công việc lâu dài đặng đủ điều kiện mua nhà, mua xe trả góp, hoặc giả là đi học, gần đây thì nhiều người đi du lịch hơn, thì ở chiều ngược lại (trong bối cảnh một thế giới phẳng theo khái niệm của Thomas Friedman) người nước ngoài xuất hiện ở Việt Nam hiếm khi nào là trong một khoảng thời gian dài.

Ngoài một số phụ nữ lấy chồng Việt Nam rồi ở luôn đây, suốt thời bao cấp với sự hiện diện vô cùng hạn chế của người nước ngoài, chủ yếu người ta nhìn thấy những chuyên gia ở nhiều lĩnh vực (như hệ thống nước sạch), lác đác nhân viên một số cơ quan chính phủ và tổ chức phi chính phủ, rồi đến các nhà ngoại giao. Ngày nay sự hiện diện ấy đã đa dạng hơn nhiều.

Trong số những người đó, một phần rất nhỏ sang Việt Nam để đi học. Nền giáo dục Việt Nam chắc chắn là không mấy hấp dẫn, chỉ rất thảng hoặc ta mới thấy ở giảng đường đại học vài con em nhân viên sứ quán một nước nào đó vì lý do đặc biệt mà theo học ở đây, nhiều trường hợp mất gấp hai gấp ba thời gian so với bạn cùng lớp mới qua được kỳ thi. Dạng nghiên cứu và học tiếng Việt thì nhiều hơn, đặc biệt là sinh viên Nhật Bản thường sang Việt Nam bằng tiền tài trợ, với điều kiện khi nào về nước phải có một nghiên cứu nho nhỏ về một khía cạnh nào đó của văn hóa Việt Nam.

Đông đảo nhất nhưng cũng có thời gian lưu trú ngắn ngủi nhất là khách du lịch. Theo số liệu chính thức, trong tám tháng đầu năm 2011, có 3,9 triệu khách du lịch nước ngoài đến Việt Nam và hướng phấn đấu của ngành du lịch là đạt tới 5,5 triệu khách trong cả năm 2011. Con số này thật là to lớn nếu so với chỉ dăm năm, chục năm trước đây, nhưng thật ra trong hoàn cảnh cả thế giới thích và đủ sức đi du lịch như hiện nay, như thế là chưa bõ bèn gì. Chỉ trong quý I năm 2011, Singapore đã có 3 triệu khách du lịch. 3 triệu khách du lịch bên nước bạn hẳn có không ít người quay trở lại, trong khi theo ngành du lịch thì khách đến Việt Nam rất hiếm khi quay lại lần thứ hai, mặc dù hết thảy đều rất hâm mộ “Halong Bay”. Lại có cả những khách du lịch rất quá đáng, đến chơi không thích rồi lại còn viết bài đăng báo hoặc trên blog bôi xấu nhiều thứ. Ngành du lịch rõ ràng còn rất nhiều việc phải làm, mặc dù đã đi qua quãng tồn tại của ba slogan duyên dáng: “Việt Nam - Điểm đến của thiên niên kỷ mới”, “Hãy đến với Việt Nam” và “Việt Nam - Vẻ đẹp tiềm ẩn”.

Cách đây chừng mười lăm năm, lèo tèo vài “khu chuyên gia nước ngoài” biệt lập như ở Hà Nội, Vũng Tàu làm người ta rất khó tưởng tượng ra những “khu Tây” đông đặc người nước ngoài tối đến ngồi uống bia đầy vỉa hè như khu Phạm Ngũ Lão trong Sài Gòn hay Tạ Hiện ngoài Hà Nội ngày nay. Nhiều người nói vui gọi đó là “ghetto”, hàm nghĩa thì hơi xấu nhưng thực chất cũng dễ dàng đánh tan cái hình ảnh về những ông Tây rầu rĩ nhớ quê dưới cái nắng nhiệt đới trong khách sạn Métropole như Graham Greene (tác giả tiểu thuyết Một người Mỹ trầm lặng) thuở nào.

Và người nước ngoài còn đến Việt Nam vì một số lý do khác nữa: có thể đơn giản là họ đến đây, với tư cách “Tây ba lô”, bởi Việt Nam là một điểm đến trên hành trình khám phá thế giới, nhất là của các cô bé cậu bé mới thi xong tú tài khấp khởi mở rộng tầm nhìn trước khi quay trở về nước học đại học, tập quán của những nước như Đức hay Anh. Cũng có thể họ đến vì một cơ hội đầu tư tiền bạc, nhất là trường hợp của những người có dòng máu Do Thái. Rồi nữa, và đây là hai lý do rất đặc thù của thời chúng ta đang sống: họ đến đây để tìm vợ (các đàn ông xứ Hàn) và họ đến đây để tìm chỗ trong một câu lạc bộ bóng đá (các cầu thủ châu Phi).

Tới nơi miền đất mới, tùy cảm nhận mà những người xứ lạ thấy chốn này có là “đất lành” hay không. Lẽ dĩ nhiên, “đất dữ” cũng có thể có chim đậu, nhưng là những giống chim không mấy hiền. Điều đáng mừng là một số cầu thủ châu Phi đã rất thành công, giờ lấy vợ sinh con sống lâu dài ở đây, chiều chiều cả nhà lên xe máy vi vu ngoài phố trông rất thanh bình.

-----------
Bài của Mr. Nguyễn Chí Hoan về Gỗ mun.

8 comments:

 1. Mình rất muốn biết hình ảnh đất nước và con người Việt Nam thực sự như thế nào trong mắt những người nước ngoài - nhất là đối với những người chưa từng đến Việt Nam (điều mình quan tâm là Việt Nam đã tạo dựng hình ảnh của mình ra sao trong mắt người nước ngoài chưa đến VN), nhưng thú thật là không đủ khả năng cũng như thông tin. Mình cũng nghe nói đến cuốn VIVRE AVEC LES VIETNAMIENS. Nhị Linh có thể chia sẻ thông tin không?
  Thanks!

  ReplyDelete
 2. Đây quyển sách đây bác:

  http://www.amazon.fr/Vivre-avec-vietnamiens-LAURENT-PASSICOUSSET/dp/2809803358

  Một trong hai tác giả là Philippe Papin, người viết "Lịch sử Hà Nội". Thêm ít thông tin:

  http://www.forumvietnam.fr/forum-vietnam/la-culture-le-sport-au-vietnam-t-ng-quan-v-n-hoa-th-thao/9249-livre-vivre-avec-les-vietnamiens.html

  Quyển này tôi chưa đọc, để xem khi nào rảnh sẽ xem sao.

  ReplyDelete
 3. Xin chao chi Nhi Linh,

  Sorry vi dang o trong thu vien cua truong nen khong co Vietkey de ma` go tieng Viet nen em phai viet tieng Viet khong dau vay.

  Em co vai y kien sau khi mao muoi ghe choi blog chi. Neu em khong lam thi y' chi noi vi dat Viet khong lanh nen chi co chim du~ moi muon dau , con chim hien thi bay di het ca. Neu y' chi that la nhu vay thi hinh nhu chi chua kip cap nhat thong tin tu nhieu nguon khac nhau thi phai. 5 nam truoc, em hoc english tai trung tam Acet, Sai gon, da co khong it thay co nguoi Uc da chon dinh cu tai Viet Nam hanh nghe day tieng Anh thay vi tro lai UC. Em hoi ly do, nguoi ta tra loi don gian vi o day, nguoi ta cam thay nguoi ta song hop hon, thoai mai hon, khong can giau co nhung van co nhung chieu chieu dao choi ngoai pho, thuong thuc am thuc va doi song Viet Nam.

  Chi khong tin, thi em gioi thieu chi mot nhan vat noi tieng hon: Michael Brosowski, from Australia, la founder cua Blue Dragon organisation tai Ha Noi http://www.facebook.com/#!/pages/Blue-Dragon-Childrens-Foundation/49984917234?sk=wall, nguoi duoc phong la CNN hero nam 2011. Michael cung da cho biet la anh co du dinh se dinh cu tai Viet Nam. Em tin chac anh Michael day khong phai la chim du~ (hon nua, em cung khong nghi cac cau thu da den thuoc loai chim du~, vi em khong dua vao mau da va sac co cua nguoi nuoc ngoai ma binh pham ho, nhu the em so bi chui la racist).

  Khong ke den dao gan day so luong nguoi Nhat Ban va Han quoc den day lam viec va dinh cu ngay cang nhieu, dien hinh la chi chi can toi toi dao cho Ben Thanh hay khu Phu My Hung la da thay bao nhiu guong mat Han nam nu gia tre lon be deu co'. Em cung tung hoc English tai Ecet chung voi 2 ban Han QUoc. Em khong biet nhung nguoi nay duoc chi liet vao hang` chim lanh hay chim du~.

  Khong ke den chuyen nguoi nuoc ngoai, thi noi den dan Viet minh. Dung la xa hoi minh chua the phat trien bang nuoc ban, con nhiu cai khong cong bang va chua van minh, nhung ben canh nhung buc xuc chinh tri, van con o Viet Nam mot ve dep tiem an chi a, nen con bao nhiu nhung tri thuc (ma theo em la chim hien) van bam tru voi que nha mac du` gia dinh hay ban be da do xo di nuoc ngoai. Em xin ke ten bac si Le Dinh Phuong, cuu nha bao Truong Duy Nhat ra lam vi du la nhung bac tri thuc, cung la nhugn bloger noi tieng, dang duoc goi la chim hien. Em nghi hon 1 nua dan so Viet Nam co the duoc coi la chim hien chi a, nen neu chi noi the thi hinh nhu chi dang look down on mot nua dan toc day.

  Em da hoc o Uc duoc hon 4 nam, nhung van quyet dinh ve Viet Nam va chua he may may co y dinh o lai Uc. Au cung do moi nguoi moi y thich khac nhau, em khong muon dem y cua minh ra ban bac. Khong phai ai ai sang nuoc ngoai roi cung chi muon xa roi Viet Nam mai mai hay khong phai ai den VN mot lan roi khong bao gio muon den lan thu 2. DOng y nhung vu be boi nhu du lich chua Huong hay "pho chui, chao quat" o Ha Noi da lam minh mat mat, nhung xin dung danh gia Viet Nam dua vao` chi bao nhiu do. Chi che nganh du lich hay che vai nguoi dan nhung dia diem du lich loa' mat vi tien thi` em con chiu duoc, chi che Viet Nam dat khong lanh thi em ko chiu dau chi a.

  Viet hoi dai` lai khong co dau, xin chi thong cam,
  Chuc chi vui.

  Phuong Tran.
  erynn.air@hotmail.com

  ReplyDelete
 4. một cú phẫu thuật rất ác:)

  ReplyDelete
 5. tilun làm tôi nhớ vụ GS Nguyễn Huệ Chi bị sửa thành Nguyễn Thị Huệ.

  ReplyDelete
 6. @tilun
  Thiến người là phạm pháp đấy em ợ :-)

  ReplyDelete
 7. @tilun: Bạn là hình ảnh một con chim hiền đó! Tin rằng thâm tâm mỗi người Việt thì quê hương thực sự là đất lành!

  ReplyDelete
 8. This site was... how do I say it? Relevant!! Finally I've found something which helped me. Thank you!
  My web-site ; article writing

  ReplyDelete