Jan 1, 2018

1968 (1)


Trong năm 2017, nếu căn theo mốc năm mươi năm thì "vedette" sẽ là năm 1967 (cũng xem thêm ở kia). Sang đến năm 2018, vị trí ấy rơi vào năm 1968. Năm 1968, những chuyện gì đã xảy ra? Nói một cách khác, nếu muốn xem năm 1968 đã được trình hiện vào báo chí như thế nào, thì ta có thể xem những tờ báo ra trong năm ấy; ở đây, tốt nhất là xem báo ngày. Những tờ nhật báo vô cùng quan trọng. Những tờ tuần báo tất nhiên cũng vô cùng quan trọng, theo cách khác. Dường như, có thể nói rằng tuần báo thì sẽ nhiều suy nghĩ hơn nhật báo, theo quy tắc chung.

Chẳng hạn: ngày mồng 1 tháng Giêng (dương lịch) năm 1968 như thế nào trên tờ nhật báo Nhân dân?

Báo Nhân dân bắt đầu ra từ năm 1951. Về cơ bản, từ đó đến nay có bao nhiêu ngày thì có từng ấy số báo Nhân dân. Chắc chắn Nhân dân, nếu không phải số một thì cũng phải thuộc vào hàng những tờ ra được nhiều số nhất trong lịch sử báo chí thế giới. Thời "tiền chiến", tờ Tiếng dân (Huỳnh Thúc Kháng) ra được trên 1000 số, vài tờ khác ra được chừng năm, bảy nghìn số.

Bức ảnh phía trên cho thấy "thơ chúc mừng năm mới" của năm 1968 chính là bài rất nổi tiếng, có câu "Xuân này hơn hẳn mấy xuân qua".

Trang nhất đăng "Điện mừng quốc khánh Cu-ba" (trang bốn, tức là trang cuối, cũng có bài viết của ngài đại sứ Cuba tại Việt Nam):


Các đồng chí Mông Cổ sang thăm:


Bài xã luận (không ghi tên tác giả cụ thể mà ghi "Nhân dân"):


Bức thư:


Một thông cáo về kỳ họp cuối năm 1967:


Phong trào "5 tấn" ("Chị Hai Năm Tấn quê ở Thái Bình") đang lên cao, có cả "Bảng vàng 5 tấn"):


Trong lĩnh vực giáo dục (cũng là một "mặt trận"):


Câu chuyện về một "người thợ trẻ", tác giả là phóng viên thường trú của báo tại Quảng Bình, Vĩnh Linh:"Miền Nam" ("Tiếng loa đầu dốc lạnh/Tin thắng trận miền xa" - LQV):


"Miền Bắc" (ở dưới có một bài thơ, tác giả là Nông Quốc Chấn):


Một tin chiến sự cụ thể hơn:


Lấy lại bài từ báo địa phương:
nhân tiện: đã tiếp tục câu chuyện Sao cho trong ấm của Balzac và tiếp tục bài viết về họa sĩ Trịnh Hữu Ngọc

7 comments:

 1. có những người thời ấy hàng ngày lật giở những trang "hào hùng" đấy để tìm xem battle fields đang ở đâu và như nào phía sau "tin tức".

  ReplyDelete
 2. Đọc cái tin "ra tuyên bố nghiêm khắc cảnh cáo" nghe sướng thật (đầu năm thế nó mới máu :D). Chú bổ sung hình cái tin ấy cho mọi người xem.

  VVD

  ReplyDelete
 3. trong ảnh "
  "Miền Nam" ("Tiếng loa đầu dốc lạnh/Tin thắng trận miền xa" - LQV):"

  thấy đề là "Diệt gần 365 ngàn tên địch (170000 quân Mỹ và quân chư hầu)". Trang Wikipedia về Đài Tưởng Niệm Chiến Sĩ Trận Vong trong chiến tranh Việt Nam ở Washington DC thì ghi rõ là có 58220 binh sĩ Hoa Kỳ tử trận! Vậy thì 170000 - 58222 = +/- 110000 lính bị chết ở đâu ra?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Bác nghiêm túc quá.

   Delete
  2. Mỗi tên địch trúng vài ba phát đạn nên được tính nhiều lần.

   Delete
 4. 1968 (2) sẽ về Prague Spring và Milan Kundera ạ?

  ReplyDelete
 5. gợi í có vẻ hay đấy hehe

  ReplyDelete