Jan 27, 2021

Lessing Laocoon


Lessing (không Doris)


Phải tính bằng (nhiều) trăm năm mới lại có một bản dịch Laocoon sang tiếng Pháp. Bản dịch cũ đã rất cổ xưa. Trong ảnh là ấn bản còn chưa đầy 10 năm tuổi. Nhưng điều gì làm cho một cuốn sách in từ tận thập niên 50, 60 của thế kỷ 18 vẫn còn được người ngày nay quan tâm (và đọc)? Nhất là khi đó lại còn là một cuốn sách dang dở - Lessing chưa viết xong nó; ấn bản tiếng Pháp lần này in vào các ghi chép chuẩn bị cho các phần tiếp theo.

Lời tựa của ấn bản nhắc đến hai người bạn của Lessing: Nicolai và nhất là Moses Mendelssohn (tôi sẽ sớm đến với Mendelssohn), và một số nhân vật khác (nhất là Goethe và Herder - những người trẻ tuổi bị Lessing thu hút). Nhưng đã hoàn toàn quên mất Heinrich Heine - chắc chắn đây là người đầu tiên nói cho người Pháp về Lessing.

Nếu trong đời Heine có một thần tượng, thì đó là ai? đó không phải là Kant, Hegel hay Schelling, mà đó là Lessing. Lessing và (nhất là) Laocoon tạo ra một trong những khoảnh khắc lớn nhất của cảm năng trong lịch sử Đức: trước hết là Baumgarten, mà Lessing nhắc đến ngay trong Laocoon (tôi sẽ sớm đến với Baumgarten) - và Winckelmann; chính một phần không nhỏ để phản đối cái nhìn vào nghệ thuật Hy Lạp của Winckelmann mà Lessing viết Laocoon. Rồi cần tính thêm Schiller, như thể là gạch nối vào Lãng mạn; ngay tiếp theo đó sẽ là Schlegel.


(a, tôi cần phải lục mấy Lessing khác: Nathan và Emilia Galotti; và cũng cần thu hồi Dramaturgie - đang ở đâu mất rồi ấy nhỉ)


Moses (Moïse) Mendelssohn (Moshe de Dassau) xuất hiện ngay trong cảnh đầu tiên của cuốn tiểu thuyết rất dày Gia đình Karnovski, của Israel Joshua Singer, người anh trai chết trẻ của Isaac Bashevis Singer: đó là nguồn cơn khiến David Karnovski quyết định bỏ Melnitz (ở "Đại Ba Lan") sang sống tại Berlin, và ở đó thì gia đình Karnovski sống không xa công trình tưởng niệm Mendelssohn. Không khác mấy so với Spinoza, các hassidim mỗi khi (bần cùng bất đắc dĩ) nhắc đến tên Moses Mendelssohn thì sẽ vội vã nói thêm, "cầu cho tên của ông ta bị xóa nhòa vĩnh viễn". Mendelssohn là một trong những người dịch Thánh Kinh; một người dịch Thánh Kinh khác, thuộc thời về sau: Martin Buber.


Lessing, trong Laocoon, tuy trông như là bình luận về bức tượng (quần thể tượng) Laocoon được tình cờ tìm ra vào đầu thế kỷ 16 và là đối tượng tranh luận cho nhiều người, nhưng thật ra Lessing muốn, với Laocoon, nói đến ranh giới (biên giới) của các nghệ thuật. Trong đó có sự tấn công vào ut pictura poesis (có thể coi là tương đương với "thi trung hữu họa, họa trung hữu thi" - mệnh đề của Tô Đông Pha phải không nhỉ?)
(còn nữa)(tiếp tục:

"opus 1"

"abc p2"

"chrnq p2"

"Préliminaire-(c) Bodard và Greene")


15 comments:

 1. Em chào anh!
  Anh cư sĩ Giác Minh (QHVN) có mở các khoá đào tạo Thôi miên Lượng tử & Hồi quy Tiền kiếp, nếu anh có khao khát tham gia khoá học, chúng em sẽ dành một chỗ cho anh. Anh pm vào cqhqvnhn@gmail.com ạ!

  ReplyDelete
 2. Nhilinh có khao khát gì không. Khao khát than gia Hồi quy Tiền kiếp và Thôi miên Lượng tử như comment ở trên chẳng hạn.

  ReplyDelete
 3. Thông báo là bên chúng em chưa nhận được pm của anh Nhị Linh ạ.

  ReplyDelete
 4. Người ta càng ngày càng mất phương hướng, không tìm được điểm tựa trong cuộc sống hay sao mà những khoá học kiểu tào lao như vậy vẫn có người tổ chức và người tham gia nhỉ?

  ReplyDelete
 5. hình như hôm qua có người ngồi ở quán ven hồ Tây vuốt tóc trông rất chán đời.

  ReplyDelete
 6. đấy là vì quá ngao ngán bọn lắm tóc lắm râu cứ đi qua đi lại

  ReplyDelete
 7. nhà người ta ở đấy thì biết làm sao giờ. Mà đi qua mỗi một lần heheh.

  ReplyDelete
 8. ơ tức là tất tật bọn đa tu đa mi cứ rúc hết vào cùng một chỗ mà sống với nhau à, từ nay phải tránh xa

  ReplyDelete
 9. spare me, I know nothing about my neighbourhood huhuh.

  (may quá hình như chưa bao giờ.. gần)

  ReplyDelete
 10. Đối với văn chương, có khái niệm cũ (kỹ)/ mới (mẻ) không ạ?

  ReplyDelete
 11. có chứ, hiển nhiên, và lại rất nhiều nữa: vô vàn thứ chưa kịp mới đã cũ

  ReplyDelete
 12. Đang đến chỗ hay nhất thì anh dừng lâu quá cơ

  ReplyDelete
 13. Chắc muốn đọc thêm phải bỏ đi tìm góc nào trống “ven” Hồ Tây mở quán chè, cà phê (kiêm bia hơi các thứ luôn) để anh ra uống miễn phí mỗi ngày trong lúc viết Trong lúc đọc A, B, C,...

  ReplyDelete