Apr 24, 2021

thời chúng ta (8) ngọng

(tiếp tục:

+ "Chroniques HN: một phố"

+ "exil"

+ "Trúc Khê (Ngô Văn Triện)"

"prix1")


"the first bored decades of the century"

(F. Scott Fitzgerald)


tiếp tục (các) câu chuyện của thời chúng ta

ởkia đã (hơi hơi) đề cập một nửa trong ytgd, tức là y tế, giờ chuyển sang (thử xem sao) nửa còn lại: cái vế của gd tức là giáo dục - với một chủ âm: sự ngọng


Để nhìn vào sự ngọng (của thời chúng ta), không gì hơn là bắt đầu với một cái gì đó hết sức cụ thể. Còn tốt hơn thế, một nhân vật: chúng ta sẽ thử xem một nhân vật (hết sức hấp dẫn, believe me): Hà Vũ Trọng, một nhân vật ngọng.


(tạm để lại Trọng Ngọng - and Co.; cùng với đó là, tất nhiên, cả một mớ thứ liên quan đến một phân khu: Việt kiều; I love it; sẽ trở lại sau)


Song song với một mớ lố bịch như trường Thực nghiệm Hà Nội - nó tạo ra một mẫu, mẫu này có thể miêu tả ngắn gọn: ấy là sản phẩm của các con cháu, những nhân vật được hưởng đặc quyền và đến một lúc nào đó như thể đồng loạt (nhưng cũng dễ hiểu, vì đó là mốt) muốn đóng góp cho xã hội (không gì rợn tóc gáy cho bằng các ý định tốt, nhất là khi chúng lại phát xuất từ những nhân vật thật là tốt hay làm đúng 5 điều gì đó và lại còn được nuôi dạy rất là tốt) và thấy không gì hợp lý (cũng như hợp nhãn, hợp khẩu vị etc.) hơn so với là mở trường (cũng cần trở lại sau, với hiện tượng các cậu ấm cô chiêu trở thành nhà giáo dục, cũng như hiện tượng những người phê phán nền giáo dục nước nhà phần lớn nhằm tới chỗ mở trường riêng - từng nói vài lần); song song với đó là một hệ thống: hệ thống trường quốc tế.

Các trường quốc tế được quảng cáo là như thế này và như thế kia (kèm với đó là, tất nhiên, thu học phí rất cao), nhưng dễ dàng nhận thấy một điều: tuyệt đại đa số những người dạy ở những trường như thế, và là cả từ hai phía (nước ngoài và trong nước) đều thuộc dạng kém cỏi nhất trong phân khu của họ. Những tây ba lô và những giáo viên bản địa không đủ sức chen chân vào thị trường dạy học khốc liệt. Những kém cỏi nhất được gọi là những giỏi nhất: một lộn ngược hoàn hảo.

Sản phẩm từ mớ hổ lốn được bọc trong những trường lớp trông rất ra dáng và nhiều thủ thuật thuyết phục các phụ huynh nouveau riche, một trong các sản phẩm từ đó là: sự ngọng.
(còn nữa)
thời chúng ta (7) thái độ

thời chúng ta (5) Phóng viên bóng đá

thời chúng ta (5bis) già

thời chúng ta (4) Một nền tài lẻ

thời chúng ta (3) Đường đến tầm thường

Phụ chú cho những từ

thời chúng ta (2) Những từ và những từ

thời chúng ta (1)

[tiện bút] Đọc Balzac ở Hà Nội


1 comment: